Nghịch lý ở V.League: Trọng tài yếu kém nhưng chỉ có Hà Nội FC luôn gặp may


Cái may của Hà Nội FC là họ thường thoát thua từ các quyết định của trọng tài, hoặc nhận định sai của trọng tài giúp đội của bầu Hiển hưởng lợi. Điều đó cứ lặp đi lặp lại theo từng mùa bóng, đến mức trọng tài chẳng khác gì ‘thiên thần hộ mệnh’ của Hà Nội FC.

Trận Hà Nội và HAGL thách thức cho trọng tài và trợ lý trọng tài

Tranh cãi trọng tài trong hai trận đấu “6 điểm”

Sau 12 trận đấu ở V.League 2022, Hà Nội FC có 3 trận đấu hưởng lợi từ trọng tài, trong đó có 2 trận đấu với đối thủ cạnh trực tiếp là SLNA và HAGL. Trường hợp không có “thiên thần hộ mệnh” thì Hà Nội FC có thể hòa, thậm chí trắng tay trong cả hai trận đấu này. Cục diện cuộc đua V.League cũng trở nên gay cấn khi cách biệt của Hà Nội FC so với SLNA, HAGL chỉ 1 – 3 điểm.

Chiếc thẻ đỏ của Olaha và chuyện phản ứng trọng tài - Báo Công an Nhân dân  điện tử

Ở trận đấu với SLNA, Hà Nội FC bị dẫn bàn ngay từ phút thứ ba. Đội chủ nhà hưởng lợi thế từ nhận định của trọng tài với tấm thẻ đỏ trực tiếp cho Olaha ngay đầu hiệp 2. SLNA thua ngược 1-2, trong đó có một quả phạt đền không rõ ràng. Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng nhận định Olaha chỉ xứng đáng nhận thẻ vàng vì ngăn cả đối thủ chơi bóng.

Kỳ lạ ở V.League: Hà Nội FC thường xuyên gặp may nhờ trọng tài sai, chẳng phải khiếu nại Ảnh 1
Ở góc một máy cho thấy trọng tài đứng rất gần tình huống Duy Mạnh phạm lỗi và không bị che tầm nhìn. Ảnh: Chụp màn hình

Tối qua, Hà Nội FC thắng HAGL 2-1. Đội chủ nhà tiếp tục chơi không tốt trong hiệp 1. HAGL chủ động cầm bóng tấn công và Bruno bị Duy Mạnh giẫm chân trong vòng cấm. Tình huống phạm lỗi diễn ra ngay trước mắt trọng tài nhưng Hà Nội FC thoát quả phạt đền.

Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng khẳng định Duy Mạnh đã phạm lỗi với Bruno. Đó chắc chắn là tình huống 11 m cho HAGL và trọng tài Ngô Duy Lân đứng rất gần nhưng khẳng định Duy Mạnh không có lỗi.

Duy Mạnh dẫm chân tiền đạo HAGL trong vòng cấm, Hà Nội FC thoát phạt đền

Nếu Hà Nội FC bị phạm đền và Duy Mạnh nhận 1 tấm thẻ vàng thì đội bóng Thủ đô sẽ sụp đổ. Lý do Duy Mạnh đã lãnh 1 thẻ vàng ở tình huống trước đó. Đội bóng Thủ đô gần như phải trắng tay khi chơi trong tình thế nói trên.

Tất cả cho thấy rằng, Hà Nội FC tách top đua vô địch có dấu ấn quá lớn từ trọng tài. Hà Nội FC đã giành 6 điểm trọn vẹn để bỏ xa SLNA và HAGL.

May mắn như Hà Nội FC

“Tôi nghĩ trọng tài nên xem lại cách nhìn nhận của họ với các đội khi đấu với CLB Hà Nội”.

SLNA bị đuổi người, Hà Nội FC thắng ngược và độc chiếm ngôi đầu

Đó là phát biểu của HLV Nguyễn Huy Hoàng (SLNA) sau trận thua CLB Hà Nội ở vòng 10. Ông Hoàng muốn khiếu nại trọng tài nhưng quy định không cho phép.

Câu nói của HLV Nguyễn Huy Hoàng còn nguyên giá trị với trận Hà Nội FC thắng HAGL. Một quả phạt đền bị bỏ qua vì trọng tài nhận định không có lỗi.

HLV SLNA sẽ khiếu nại thẻ đỏ và phạt đền ở trận thua Hà Nội FC

Năm 2020, HLV CLB Nam Định – ông Nguyễn Văn Dũng có phát biểu kinh điển: Sao đội Hà Nội chẳng bao giờ có lỗi, chẳng bao giờ cần khiếu nại?

Đây cũng là câu nói còn nguyên giá trị nếu nhìn vào hai tình huống ở V.League 2022. Cầu thủ Nam Định FC bị thẻ đỏ vì giẫm lên chân đối thủ ở trận gặp Sài Gòn FC (vòng 9). Trọng tài Ngô Duy Lân xác định Đinh Viết Tú có hành vi ác ý. Nhưng pha bóng của Duy Mạnh giẫm chân Bruno thì trọng tài Ngô Duy Lân nhận định cầu thủ Hà Nội FC không có lỗi. Tuy hai tình huống có tính chất khác nhau nhưng chỉ liên quan đến thẻ phạt, còn chắc chắn đều phạm lỗi với đối phương. Đó là một nghịch lý lớn để thấy Hà Nội F may mắn hơn Nam Định.

Kỳ lạ ở V.League: Hà Nội FC thường xuyên gặp may nhờ trọng tài sai, chẳng phải khiếu nại Ảnh 2
Dù tính chất khác nhau nhưng cả hai tình huống đều có lỗi, nhưng trọng tài Ngô Duy Lân phạt thẻ đỏ cầu thủ Nam Định FC và nhận định Duy Mạnh không phạm lỗi với Bruno. Ảnh: Chụp màn hình

Và nhìn lại quá khứ, đội bóng của bầu Hiển là trường hợp may mắn đến kỳ lạ và gần như miễn nhiễm với các sai lầm của trọng tài. Hà Nội FC thường được hưởng lợi từ các nhận định sai của trọng tài. Đối thủ của họ bị thua thiệt.

Câu chuyện của Hà Nội FC không phải xảy ra 1-2 mùa giải mà nhiều năm qua đã… may mắn. Từ Hoàng Vũ Samson đến Văn Quyết phạm lỗi thô bạo nhưng trọng tài bỏ qua, sau đó phải bị dư luận lên án thì Ban kỷ luật VFF mới kỷ luật nguội. Tình huống ở clip phía dưới là ví dụ. Đình Đồng đã nói một câu chua chát rằng: Nếu tôi là Văn Quyết đã bị cấm thi đấu có thời hạn!

CLB TPHCM cũng là ví dụ điển hình. Thời điểm đầu tư để đua vô địch thì TPHCM liên tục bị thiệt thòi khi đá với Hà Nội FC. Họ sợ đến mức gặp Hà Nội FC thì gọi điện cho Trường ban trọng tài để mong tổ trọng tài bắt công bằng, tránh bị thua thiệt. Nhưng mọi chuyện vẫn không thay đôi khi Hà Nội FC tiếp tục may mắn. Lãnh đạo CLB TPHCM đòi cách chức Trường ban trọng tài, vì ấm ức trọng tài cứ nhận định sai khi đá với Hà Nội FC.

Văn Quyết, Việt Anh đối mặt án phạt nguội

Một giải đấu quanh năm than vãn về trọng tài sai, yếu kém nhưng có một đội gần như không phải than, chỉ có hưởng lợi. Phải chăng là nghịch lý lớn?

Nguồn: https://saostar.vn/sao-sport/nghich-ly-o-v-league-trong-tai-kem-nhung-ha-noi-fc-luon-gap-may-202208151026319558.html


Bài viết liên quan

Xem thêm: Việt Nam

Bài viết được quan tâm

X